Thứ Sáu, 15 tháng 8, 2014

Lễ giỗ Bà Mạc Mi Cô (Bà Cô Năm) Hà Tiên (28/9-29/9 âm lịch)Phần lễ chính diễn ra vào các ngày 28-29/9 âm lịch hàng năm, tại Công viên Văn hóa Bình San như: Lễ An chức sự; Khai chung cổ; Lễ nghinh thần; Chiêm bái, tự do viếng; “Lễ tắm Bà” được cử hành vào lúc 0 giờ ngày 29/9 âm lịch hàng năm, tiếp theo là Lễ tế thần; Cúng Tiền hiền – Hậu hiền. Sau phần tế lễ, chính quyền địa phương, hàng ngàn người dân trong và ngoài tỉnh đến dâng hương tưởng niệm.

Có thể nói từ nhiều năm qua, ngày giỗ Bà đã trở thành một dịp để mọi người thành tâm khấn nguyện những điều may mắn, tốt đẹp cho gia đình, người thân, cầu quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa. Đó chính là nhu cầu hướng vào tâm thánh thiện.

Những năm trở lại đây, nhờ sự quan tâm của chính quyền, Ban Quản lý Di tích dòng họ Mạc và các tầng lớp nhân dân trong và ngoài tỉnh, lễ hội đã được nâng cao về nội dung cũng như hình thức tổ chức, thu hút hàng vạn lượt người đến tham quan cúng tế. Lễ giỗ Bà mang ý nghĩa đặc biệt về văn hóa tinh thần của nhiều người dân Hà Tiên. Đây là dịp để nhân dân thị xã Hà Tiên tôn vinh, trân trọng các giá trị văn hóa truyền thống. Đồng thời tạo sức hút không chỉ đối với đối tượng du khách, khách hành hương mà còn là cơ hội lớn cho thị xã Hà Tiên tiếp tục giới thiệu, quảng bá các di tích, thắng cảnh, thế mạnh tiềm năng về dịch vụ, du lịch và thương mại để thu hút đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, chỉnh trang đô thị hướng đến Hà Tiên trở thành “Thành phố Văn Hóa Du Lịch”.

Khu đền thờ Bà Mạc Mi Cô (Bà Cô Năm) được xây dựng và khánh thành vào năm 2012 theo nguyện vọng của nhân dân thị xã Hà Tiên, du khách gần xa, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh muốn có nơi để chiêm bái, thờ cúng theo sự trang nghiêm, rộng rãi kết hợp nhiều công trình tạo cảnh quan, phúc lợi khác. Đồng thời, là nơi sinh hoạt văn hóa tinh thần phù hợp với chủ trương của Đảng và Nhà nước. Sau khi khánh thành, từ sự ủng hộ, đóng góp, giúp đỡ của nhiều cá nhân, tổ chức, nhiều công trình phụ trợ được xây dựng nhằm tạo vẻ mỹ quan. Mọi chi tiết liên hệ:

BAN BẢO VỆ DI TÍCH DANH THẮNG NÚI BÌNH SAN - THỊ XÃ HÀ TIÊN
Quốc lộ 80, Khu phố IV, phường Bình San, thị xã Hà Tiên, Kiên Giang.
(ông) Nguyễn Văn Xê - Phó ban BVDTDT Núi Bình San: 0916811747
(ông) Ong Vĩnh Phúc - Phó ban BVDTDT Núi Bình San: 0913824684

MỘT SỐ HÌNH ẢNH CỦA LỄ GIỖ

 
Lễ nghinh thần

Lễ Tế mộ Bà

Lãnh đạo thị xã dâng hương tại Đền thờ Bà Mạc Mi Cô

Giao lưu CLB đờn ca tài tử thị xã Hà Tiên

Tiết mục "Ông Địa" của đoàn Múa bóng rổi quân Thủ Đức-TP Hồ Chí Minh

Tiết mục múa Lân sư rồng


Blog Hà Tiên 24h tổng hợpBài viết liên quan: