Thứ Tư, 20 tháng 8, 2014

Thị xã Hà Tiên - Xây dựng môi trường văn hóa du lịchVới thế mạnh là du lịch, những năm qua, ngoài các chương trình, kế hoạch lãnh đạo phát triển du lịch, Thị ủy Hà Tiên còn ban hành Chỉ thị 01 về tổ chức tốt cuộc vận động xây dựng môi trường văn hóa du lịch để góp phần xây dựng và phát triển du lịch của địa phương.


Diễu hành xe hoa nhân lễ hội 278 năm thành lập Tao đàn Chiêu Anh Các (1736-2014).
Để thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 01, Ban Thường vụ Thị ủy đã chỉ đạo các cấp ủy đảng, các ban ngành, đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền, vận động cán bộ đảng viên, đoàn hội viên và quần chúng nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc xây dựng môi trường văn hóa du lịch; tuyên truyền thực hiện các nội dung của cuộc vận động gắn với các nội dung khác có liên quan như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã nhiệm kỳ 2010-2015 về “Xây dựng thị xã Hà Tiên trở thành thành phố văn hóa du lịch”; Nghị quyết Trung ương 10 (khóa IX) về tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa VIII) về xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc, cùng với Chương trình chỉ đạo thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” giai đoạn 2012-2015 và định hướng đến năm 2020 của Ban Chỉ đạo thị xã. Với những hình thức tuyên truyền khá phong phú và đa dạng như thực hiện lồng ghép vào các cuộc sinh hoạt lệ chi bộ; sinh hoạt tổ nhân dân tự quản; tuyên truyền bằng cổ động trực quan và trên phương tiện thông tin đại chúng, qua công tác tuyên truyền vận động, đã nâng cao nhận thức trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, tạo được sự đồng tình hưởng ứng, chuyển biến tích cực trong việc xây dựng môi trường văn hóa du lịch.
Một trong những nội dung quan trọng của Chỉ thị 01 đã đạt được kết quả tích cực đó là việc xây dựng phong cách giao tiếp, ứng xử trong kinh doanh, mua bán của các doanh nghiệp và các hộ kinh doanh dịch vụ du lịch. Cụ thể như các doanh nghiệp đều xây dựng nội quy, quy tắc ứng xử văn minh đối với du khách, có thái độ hòa nhã, lịch sự, thật thà trong mua bán, không chèo kéo du khách, tạo được ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách khi đến tham quan du lịch. Về giá cả, chỉ đạo các ngành chức năng thường xuyên phối hợp kiểm tra việc mua bán hàng giả, gian lận thương mại và quản lý giá cả dịch vụ, hàng hóa; kiểm tra việc thực hiện niêm yết giá và bán theo giá niêm yết tại các khu vực chợ thương mại, các khu, điểm du lịch, các cơ sở lưu trú, nhà hàng, khách sạn. Qua đó đã tổ chức kiểm tra 1.527 lượt cơ sở kinh doanh, nhắc nhở 126 trường hợp, lập biên bản 15 trường hợp do không thực hiện các quy định về niêm yết giá, cân thiếu, hàng hóa không có nguồn gốc xuất xứ.
Bên cạnh việc xây dựng phong cách giao tiếp, ứng xử, Chỉ thị 01 còn chú trọng công tác vệ sinh môi trường, xây dựng cảnh quan. Theo đó, UBND thị xã chỉ đạo các ngành chức năng xây dựng quy hoạch đô thị thị xã Hà Tiên theo hướng xanh, sạch, đẹp, văn minh hiện đại, với chủ đạo là mảng cây xanh và không gian đô thị cùng với các công viên tạo cảnh quan môi trường. Qua đó đã trồng mới và trồng dặm 4.458 cây xanh các loại trên 64 tuyến đường thị xã; xây dựng Công viên Đông Hồ trải dài theo tuyến sông Đông Hồ tạo nên không gian mới làm tăng thêm vẻ mỹ quan đô thị. Cùng theo đó, thị xã Hà Tiên đã xây dựng hoàn chỉnh hệ thống thoát nước thải, nhất là trên các tuyến đường nội ô và dân cư, thường xuyên tổ chức khai thông mương cống để đảm bảo thoát nước, không để ứ đọng. Bên cạnh đó, tổ chức việc thu gom rác thải ở khu dân cư và các khu du lịch, chợ trung tâm thương mại không để rác tồn đọng trong ngày, đặc biệt là trong các dịp lễ, tết. Lượng rác thải thu gom vận chuyển hàng ngày từ 80 đến 90 m3. Đối với các cơ quan, đơn vị cũng đã có những hoạt động thiết thực hưởng ứng Chỉ thị 01 như tổ chức làm vệ sinh hàng tuần trong khuôn viên cơ quan; đối với các đoàn thể xây dựng các phong trào thi đua như: Phong trào “5 không, 3 sạch” của Hội Liên hiệp Phụ nữ; đối với hộ nhân dân chấp hành tốt các quy định về ăn ở hợp vệ sinh, bảo vệ cảnh quan môi trường, phòng chống dịch bệnh.
Có thể thấy, qua hơn 8 năm thực hiện Chỉ thị 01 của Thị ủy Hà Tiên đã mang lại hiệu quả khá tích cực, môi trường văn hóa du lịch từng bước được phát huy; công tác bảo vệ cảnh quan, giữ gìn vệ sinh môi trường có nhiều chuyển biến; phong cách kinh doanh, dịch vụ và giao tiếp từng bước được cải thiện. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn những hạn chế tồn tại như công tác triển khai quán triệt, chỉ đạo thực hiện còn chưa sâu rộng, chưa thường xuyên, liên tục; ý thức chấp hành các quy định về quản lý đô thị, trật tự xây dựng chưa cao; hiện tượng chèo kéo, chặt chém, cân thiếu, nâng giá đối với du khách vẫn còn xảy ra; một số nơi ô nhiễm môi trường vẫn còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống của nhân dân và gây mất vẻ mỹ quan đô thị. Đây là những mặt hạn chế cần được khắc phục để cuộc vận động xây dựng môi trường văn hóa du lịch đạt hiệu quả cao hơn trong thời gian tới./.

Theo: Minh Đức - website Kiên GiangBài viết liên quan: