Thứ Tư, 10 tháng 9, 2014

Hiệp sĩ CNTT Trương Minh Nhật Quang với D32 Anti-virusNgười dùng Windows thời kỳ đầu hẳn rất quen thuộc với D32 Anti-virus. Đây là phần mềm nổi tiếng của Trương Minh Nhật Quang. Năm 2003, anh được phong tặng danh hiệu Hiệp sĩ CNTT năm 2003 cũng chính nhờ phần mềm này.Trương Minh Nhật Quang lớn lên ở Hà Tiên. Anh sinh ra trong gia đình 8 người con, tới năm 14 tuổi đã phải lao động kiếm sống. Những năm sau chiến tranh, anh phải đi bán bánh mỳ phụ gia đình và hàng chục nghề khác nhau trước khi tốt nghiệp PTTH loại giỏi.

Năm 1985, anh thi đỗ vào ĐH Cần Thơ sau quá trình tự học. Tốt nghiệp với tấm bằng loại ưu, anh về công tác tại trường PTTH Hà Tiên. Lập gia đình và sống trong cảnh khó khăn, nhưng anh vẫn tham gia đăng ký học tin học tại TP.HCM.

Năm 1992, khi phát hiện máy tính cơ quan nhiễm virus, ý tưởng về một phần mềm bắt đầu nảy lên trong anh. Sau 4 tháng miệt mài, anh biên dịch thành công chương trình diệt virus Dir2/FAT và đặt tên là D2. Nhiều virus tiếp theo được anh cập nhật vào phần mềm của mình.

Năm 2000, anh dừng D2 chạy trên nền DOS và chuyển sang xây dựng D32 Anti Virus. Phần mềm ra mắt ngày 20/2/2001, trùng với ngày sinh của người của anh, trở thành trình diệt virus chạy trên Windows đầu tiên của Việt Nam.

Tháng 8/2004, Trương Minh Nhật Quang công bố bản cập nhật D32 với kỹ thuật nhận dạng virus hướng tiếp cận máy học. Tháng 11/2009, phiên bản mới của phần mềm D32 đã xuất hiện trở lại. Một năm sau đó, nhóm D32 và Trương Minh Nhật Quang cập nhật D32 phiên bản mới với nhiều cải tiến nhằm tương thích tốt hơn với hệ điều hành và một số phần mềm.

Hiện nay, Trương Minh Nhật Quang đang sống cùng vợ con ở Cần Thơ, công tác tại Đại học Kỹ thuật Công nghệ Cần Thơ (tiền thân là Trung tâm Đại học Tại chức Cần Thơ). Do bận rộn với cuộc sống cá nhân và nghiên cứu khoa học nên “đứa con” D32 của anh cũng thoắt ẩn, thoắt hiện trên thị trường.
Theo: ICT NewsBài viết liên quan: