Thứ Bảy, 17 tháng 12, 2016

Bối cảnh, nội dung và ý nghĩa của bộ phim chiếu rạp đồng tính LÔ TÔCó thể nói, lô tô là một nét văn hóa độc đáo của người dân Nam Bộ và Nam Trung Bộ. Gánh hát gồm những người mang hình hài con trai nhưng có tâm hồn phụ nữ tụ hợp. Gánh lô tô, vừa là nơi để họ mưu sinh kiếm sống bằng những trò hô lô tô đặc trưng, vừa là nơi để họ thỏa khát khao được là chính mình. Đó còn là nơi để họ đến với nhau tìm sự bình an, chia sẻ trong bối cảnh xã hội vẫn còn cái nhìn kỳ thị.

Bối cảnh phim

Lấy cảm hứng từ một bộ phim tài liệu mang tên "Chuyến đi cuối cùng của chị Phụng" kể về những khó khăn trong cuộc sống của của một đoàn hát gồm đa phần là những người chuyển giới tại khu vực Nam Trung Bộ được công chiếu tại Việt Nam vào tháng 12 năm 2014, đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh cùng các diễn viên "gạo cội" sẽ thực hiện bộ phim có tên "Lô Tô" - Chuyện kể những phận đời trôi sông lạc chợ. Toàn bộ cảnh quay trong phim sẽ được thực hiện tại Hà Tiên, cũng chính là quê hương của đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh.

Nội dung phim

Chuyện phim Lô tô xoay quanh cuộc đời của Lệ Liễu (NSƯT Hữu Châu đóng) - “cô đào chính“ của gánh lô tô Phù Hoa. Lệ Liễu thật ra là một người đàn ông tên Đực. Dù đã lấy vợ, có con, nhưng đến một ngày Đực quyết định đi theo tiếng gọi trong tâm thức. Anh đến với đoàn lô tô để được sống với con người thật, dù cuộc sống có tuềnh toàng, hắt hiu, chập choạng như gánh hát lô tô rày đây mai đó.

Một ngày, gánh lô tô Phù Hoa nhận một thành viên mới đầy khác biệt với tất cả các thành viên trong đoàn. Đó chính là Thương (Nam Em đóng), cô là con gái ruột của Lệ Liễu nhưng Lệ Liễu lại không thể nhận con trong hình hài hiện tại...

Ý nghĩa

Lô tô là bộ phim điện ảnh đầu tiên mang một góc nhìn đầy nhân văn và yêu thương về những phận đời vốn bị xã hội cho là “trôi sông lạc chợ.

Chia sẻ về dự án “Lô tô”, đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh cho biết anh cảm thấy vô cùng háo hức và tâm huyết với kịch bản lần này. Ngay khi nhóm biên kịch  Ngọc Bích – Kim đưa ra ý tưởng kịch bản, vị đạo diễn gốc Hà Tiên đã thích thú và muốn bắt tay thực hiện. Có được sự đồng thuận từ Lý Minh Thắng – đạo diễn của bộ phim “Sài Gòn, anh yêu em”, Huỳnh  Tuấn Anh càng có thêm động lực để “Lô tô” chính thức ra mắt.

NSƯT Hữu Châu chia sẻ, ban đầu anh còn e ngại vì đây là vai diễn giả gái nhưng khi đọc đến đoạn ông bầu gánh hát lô tô bất chấp mưa gió nhặt một đứa bé ở miếu hoang bên đường về cưu mang thì anh xúc động và càng về cuối kịch bản, tình cha con của Lệ Liễu và Thương khiến anh thấy đây là một vai diễn vô cùng nhân văn. "Tôi sẽ cố gắng dồn hết tâm sức của mình để hoàn thành vai diễn này”.
Fan Page chính thức của dự án: https://www.facebook.com/lotomovie/

Hà Tiên 24h - Tổng hợpBài viết liên quan: